wpid-img_0458.jpg

การเขียน ก็เหมือนการ เขียนให้เพื่อนอ่าน

สวัสดีค่ะ วันนี้เนื่องจากเราอยากสอนเพื่อนเราให้เขียนเป็น เราเลยจะใช้พื้นที่ในการสอนนิดนึง การเขียนนะคะ จะบอกว่าง่ายก็ง่าย จะบอกว่ายากก็ยาก เราเคยแบบเขียนไม่ออก ไม่รู้จะเขียนอะไรแบบเห็นหน้าจอคอมแล้วหัวเกิดอาการตื้อ คลื่นเหียน วิงเวียนศีรษะอะไรทำนองนั้น . ถ้าคุณอยากเขียนให้ได้ดีๆ อย่างแรกที่คุณต้องทำคือ อ่านเยอะๆก่อนค่ะ อ่านแนวไหนก็ได้ให้เยอะๆ เพื่อจะศึกษาว่า คนอื่นๆใช้คำยังไง และลองเขียนบันทึกประจำวัน แบบพวก journal หรือ free writing ดู ลองเขียนโดยที่ไม่ต้องมีเนื้อเรื่องอะไร เขียนโดยไม่ต้องกลัวว่าจะผิด...

อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่

เอาใหม่นะ ขอเขียนใหม่แบบเต็มๆ อ่านไปครึ่งละ 'อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่' ขอบอกความรู้สึกหน่อย ขอระบายออก . ใครไม่ชอบหรือเสียดสีแนวคิดอิคิไกนี้เนี่ยพี่ไม่รู้หรอกนะแต่พี่ชอบว่ะ หนังสือพี่เคน โมกิ มันดีสมราคาจริงเล่มนี้ คนคิดแนวคิดเนี่ยฉลาด มันคือปรัชญาในการดำรงชีวิตของชาวญี่ปุ่น มันคือความหมายของการมีชีวิตอยู่จริงๆ . คือแรกๆอ่านเนี่ยจะงง ว่าหนังสือเกี่ยวอะไรกับการหาความหมายในชีวิต เพราะพูดถึงประวัติศาสตร์เยอะมาก ตั้งแต่เครื่องปั้นดินเผา และอื่นๆ แต่ก็สอดแทรกความรู้เข้าไปด้วยอย่างลึกซึ้งและงดงาม ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผลไม้อย่างตั้งใจ ให้กลายเป็นผลไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดของคนญี่ปุ่น ขนาดเมลอน พี่แกเล่นเด็ดลูกที่ไม่ใช่ออกไปจนได้เมล่อนที่หวานและอร่อยดี๋ยว . จะมีประโยชน์อะไรถ้าเกิดมาแล้วไม่ได้ทำในสิ่งที่เราอยากจะทำจริงๆทำงานเหมือนโรบอทไปวันวัน ชีวิตคนมันสั้น เดี๋ยวเราก็ตาย เหมือนที่ปรัชญาฝรั่งบอกไว้ว่า...

ไม่’พอดี’ ไม่ใช่ ไม่’ดีพอ’

ขอพูดแชร์เรื่องนี้อีกรอบนึง สำคัญสุดๆ เมื่อก่อนรู้สึกขายหน้าเรื่องนี้เลยไม่อยากพูดมาก ไม่อยากเลยที่จะแชร์ออกสาธารณะ และไม่คิดเลยว่าจะกล้า แต่เป็นห่วงคนที่เจอสถานการณ์เดียวกันมากกว่าเลยต้องแชร์ให้ได้... ... ใครที่กำลังคิดว่าตัวเองอกหักเพราะไม่ดีพอ..... . หยุดเลย!!!!เรารู้ว่าคุณคิดอะไรอยู่ หยุดทำร้ายตัวเองด้วยความคิดแบบนั้น มันไม่จริงค่ะ เลิกคิดว่าคุณไม่ดีพอ อะไรแบบนั้นสักที เพราะไม่ใช่คุณไม่ดีพอหรอก มันไม่มีความดีพอ อยู่จริงในโลกนี้ . ความดีพอคืออะไร มัน subjective มากเลย ไปถามใคร ก็จะบอกว่าความดีพอ ของคนนั้นคืออะไร . -ต้องสวยระดับญาญ่าก่อน -ต้องมีเงินสิบล้าน -ต้องได้เป็นผู้บริหาร . สิ่งเหล่านั้นทำให้คนเข้ามาหาคุณเยอะขึ้น แต่ไม่ได้การันตีเลยว่า คุณจะไม่อกหักค่ะ แน่นอนค่ะ คนเรามองกันจากภายนอกก่อน . เราเคยแม้แต่กระทั่งขึ้นรถไฟฟ้า ไปเดินสยาม เห็นคนสวยๆแต่งตัวแต่งหน้าแล้วคิดว่า โอว...ถ้าตูสวยเท่านี้ ตูคงไม่ต้องอกหักสินะ แฮ่ ซึ่ง แย่มากๆๆ...

ไบโพล่าร์ เมื่อยามฉันเป็นโรคทางจิตเวช

ไบโพล่าร์ กับการ เกริ่นนำ . ขออนุญาติเปิดเผยที่นี่เลยแล้วกันค่ะ คิดว่าถึงเวลาแล้ว ที่ผ่านมาอึดอัดมากที่ต้องปิด แต่ตอนนี้จะเปิดเผยแล้ว เพราะอยากให้ข้อมูลช่วยเหลือคนที่เป็นเหมือนกันค่ะ ใครที่เป็นโรคเดียวกับเราหรือใกล้เคียงมาปรึกษาได้ค่ะ มีลูกหลานเป็นหรือตัวเองเป็นยินดีให้คำปรึกษาค่ะ [email protected] . พี่มุ่ยป่วยเป็นโรคที่ Vincent Vangoah เป็นจนตัดหูตัวเอง,Britney Spears เป็นจนเธอพยายาม comeback แต่ก็กลับมาไม่เหมือนเดิม เราก็เอาใจช่วยเธออยู่ โรคนี้เป็นโรคคู่กับโรคซึมเศร้า ชื่อว่า ไบโพล่าร์ Bipolar Disorder เราเป็นมา 10 ปีแล้ว เป็นสาเหตุที่ต้องกลับไทยเมื่อปี 2008 . ประชากรโลกทั้งหมด จะมีคนเป็นโรค...

คนเรามองคนจากภายนอก

หนึ่งในคำพูดที่ติดใจ ‘คนเรามองคนจากภายนอก’ โดย ส่วนตัวเราก็คิดว่ามันใช่นะ แต่ถ้าจะให้เติมคำนี้ให้ถูกต้อง  . ต้องเป็น ‘คนเราเข้ากันได้จากภายใน แต่มองกันที่ภายนอก’ หลายหลายคนก็ย้ำให้เราพยายามเปลี่ยนตัวเองให้มีลุคดีขึ้น มีเพื่อนเราบอกว่าเออถ้าสวยแล้วก็เก่งด้วยมันจะไม่ดีกว่าหรอ . แต่บางทีเราก็รู้สึกสนุกเวลาที่เราทำตัวโทรมโทรมแล้วเห็นปฏิกิริยาคนรอบข้าง สนุกเวลาที่เรารู้ว่าจริงๆแล้วคนอื่นคิดกับเรายังไง บางคนมองเราตั้งแต่หัวจดเท้าบางทีเราก็รู้สึกดี เวลาที่เราไม่ต้องแบกหน้าหนาหนาออกไปข้างนอก รู้สึกดีเวลาที่ไม่ต้องปั้นหน้าให้ดูสวยตลอดเวลา . หลายหลายคนบอกว่าถ้าแกดูดีจากภายในแล้วคนอื่นจะรู้ได้ยังไงว่าแกมีดี แกเองก็ยังชอบคนจากภายนอกเลยไม่ใช่หรอ จริงๆแล้วสิ่งที่เราชอบในคนคนหนึ่งอาจจะเป็นความประทับใจ จากภายนอกก่อนแต่สิ่งที่เราชอบในคนคนนั้นจะเป็นภายในมากกว่า . บางคนก็บอกว่าทำไมแกไม่ดูแลตัวเองเลยว่ะปล่อยให้ตัวเองเป็นงี้ได้ยังไงปล่อยให้ตัวเองอ้วนเผละได้ยังไง มันแปลกดีที่เวลาทุกครั้งที่เราลดน้ำหนักแล้วดูดีเราจะกลับมาอ้วนอีกทุกครั้ง หรือเวลาที่เรามีเงินก็จะถังแตก เราคิดว่าจิตใต้สำนึกของเราคงอยากจะให้เรารู้สึก struggle นิดๆ . ทุกวันนี้เวลาไปกินสตาร์บัคส์จะสังเกตพนักงานสตาร์บัค บางทีก็รู้สึกว่าพนักงานสตาร์บัคดูดีนะเหมือนเค้าจงใจทำให้ลุคของพนักงานดูดี . จริงๆในสิ่งที่เราอยากปรับ เราไม่ได้รู้สึกว่าการแต่งหน้าออกไปนอกบ้านมันคือความลำบากอะไรหรอกเพียงแต่ว่าสำหรับเราแล้วถ้ามีอะไรที่จะทำให้เรารู้สึกอยากแต่งหน้าออกไปนอกบ้าน . ก็เป็นเพราะว่าเราอยากให้คนที่เราคุยด้วยรู้สึกดีเวลามองหน้าเราแต่ถ้าเราไม่แต่งก็หมายความว่าเราอยากให้คนคนนั้นเห็นว่าตัวตนของเราเป็นคนยังไง . เราเคยได้ยินว่ามีบางคนมีทัศนคติเช่นผู้หญิงน่ะสวยเฉพาะตอนกลางวันส่วนตอนกลางคืนหรออย่าพูดถึงเลย เราอยากเป็นคนที่หน้าสดก็ดูโอเคนะหรือไม่ก็อยากให้คนอื่นชินกับหน้าสดให้ได้มากที่สุด แล้วการแต่งหน้ามันจะเป็นอะไรที่พิเศษมันจะเป็นอะไรที่เราไม่ได้ทำทุกวันมันจะเป็นโอกาสพิเศษเท่านั้น . การแต่งตัวสวยสวยก็เช่นกัน . เราไม่ได้ว่าคนที่ชอบแต่งตัวสวยสวยทุกวันนะเรารู้สึกว่ามันก็ดีแต่สำหรับเราแล้วถ้าเราทำแบบนั้นทุกวันเราจะรู้สึกว่ามันไม่พิเศษมันเป็นสิ่งที่ธรรมดาเป็นสิ่งที่เราก็ทำอยู่แล้วแต่ถ้าเราไม่เคยทำแล้วเราทำขึ้นมาเราจะต้องอาศัยแรงอย่างมากแล้วนั่นแหละมันจะทำให้สิ่งนั้นพิเศษขึ้นมา . คุณลองคิดดูว่าทำไมวันเกิดมันเป็นวันพิเศษก็เพราะว่ามันมีวันเดียวมันไม่ธรรมดาแต่ถ้าวันเกิดมันดันมีทุกวันหรือว่าวันสำคัญของคุณมันดันมีทุกวันคุณก็จะรู้สึกเหมือนกับว่าก็กูก็ไม่ต้องทำอะไรให้มันพิเศษก็ได้นี่หว่าใช่ไหมล่ะเราก็รู้สึกแบบนั้นแหละ